กราฟ แผนผัง และรูปภาพ เล่าเรื่องราว


หน้านี้ผมจะรวบรวมภาพต่างๆ ที่น่าสนใจเอาไว้ เพื่อให้เพื่อนๆ นักลงทุนได้ดูทั้งเพื่อเป็นความเพลิดเพลินและเพื่อการศึกษา คอยติดตามชมกันนะครับ

วัฏจักรของนักเล่นหุ้นที่ไม่สบความสำเร็จ
กราฟดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยย้อนหลัง
รูปแบบปกติของราคาหุ้นและการคาดการณ์ผลประกอบการวัฏจักรของนักเล่นหุ้นที่ไม่สบความสำเร็จ


ต้องขออนุญาตเจ้าของภาพด้วยนะครับ ที่นำมาแสดงไว้เนื่องจากเห็นว่ามีประโยชน์กับนักลงทุนทั่วไป ผมพยายามหาว่าต้นฉบับมาจากไหนแต่ยังไม่สำเร็จ หากท่านใดทราบเจ้าของภาพ รบกวนแจ้งด้วย (ทางเมล์ที่หน้าแรก) ขอบคุณมากครับ

กราฟดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยย้อนหลัง


เป็นกราฟย้อนหลังในช่วง พ.ศ.2518 - พ.ศ.2547 จะเห็นว่ามีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นด้วย จุดต่ำสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2519 ดัชนี 76.44 จุด และสูงสุดเกิดขึ้น ณ วันที่ 4 มกราคม 2537 ดัชนี้ 1753.73 จุด


รูปแบบปกติของราคาหุ้นและการคาดการณ์ผลประกอบการ


จะเห็นว่า เมื่อมีข่าวเรื่องผลประกอบการของบริษัทจดทะะเบียนฯ จะดีขึ้น ราคาหุ้นจะวิ่งขึ้นไปรับข่าว ในหลายๆ กรณี ราคาหุ้นจะเพิ่มขึ้นสูงมากเกินจริง เมื่อผลประกอบการออกมาจริงๆ ราคาหุ้นกลับไม่เพิ่มขึ้นต่อ (หรือคงตัวก็ยังดี) แต่กลับลดลง ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะการ Sell On Fact (ขายเมื่อข่าวเป็นจริง) หรือการที่ผลประกอบการนั้นดูไม่คงตัวก็ได้ ราคาของหุ้นในลักษณะนี้ มักเป็นหุ้นวัฏจัรสั้นๆ วิธีที่ดีกว่าในการเลือกหุ้นเช่นนี้ และหากต้องการถือหุ้นนั้นไว้ในระยะยาวจริงๆ ก็อาจจะต้องพิจารณาเลือกหุ้นที่มีการเติบโตอยู่อย่างสม่ำเสมอ ไม่ต้องสูงมากมายในบางปี แต่ไปเรื่อยๆ จะทำให้ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นอย่างคงเส้นคงวามากกว่า