วันอังคารที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2554

"เซนไดเอฟเฟ็กท์" - โดนหนักเลยครับวันนี้ หมดทุกภูมิภาค

- สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ในหลายพื้นที่น่าจะมีฝนตกนะครับ จริงๆ ดูเหมือนตกมาตั้งแต่เมื่อตอนดึก จนถึงเช้าก็ยังคงไม่หยุด แต่ตกลงมาบ้างก็ดีเหมือนกันเพราะว่าอากาศร้อนเหลือเกิน ไปไหนมาไหนเผื่อเวลาและติดร่มไว้ด้วยนะครับ เดี๋ยวโดนฝนแล้วจะไมสบาย โดยเฉพาะฝนที่ตกครั้งแรกๆ หลังจากที่หยุดไปนานๆ แบบนี้

- เมื่อคืนนี้ตลาดสหรัฐพร้อมในกันปิดลบทั้งหมด แต่ก็ไม่รุนแรงมาก ดูผลเมื่อคืนนะครับ

ขอบคุณภาพประกอบจาก Yahoo.com
- ตลาดญี่ปุ่นเองเมื่อวานนี้ (14 มี.ค.) ปรับตัวลงไปกว่า -6% เมื่อวานนี้ ซ้ำเช้านี้เปิดตลาดมายังลงต่อกว่า -5% แล้ว (เมื่อเปิดทำการได้ครึ่งชั่วโมง) ทำให้ดัชนี Nikkei หลุด 10,000 ลงมาอย่างง่ายดาย คอยติดตามกันไปเรื่อยๆ ก่อน ว่าจะมีผลกระทบมายังบ้านเราอย่างไรบ้าง เงินอาจจะย้ายมายังที่ๆ ปลอดภัยกว่าก็เป็นได้

- วันนี้ดัชนีไทย เปิดมาก็ลบอย่างแรง และเคลื่อนไหวในแดนลบตลอดทั้งวัน เลวร้ายที่สุดถึงกับหลุด 1,000 จุดลงไปอย่างง่ายๆ เลยในเวลาราวๆ 11 โมง แต่ดัชนีก็รีบาวด์กลับขึ้นมา สงสัยว่าจะเพิ่งรู้ตัวว่าหุ้นหลายๆ ตัวราคาถูกเกินไปแล้วมั้งครับ หุ้นพื้นฐานแทบจะผูกขาดบางตัว มีปันผลพร้อมเครดิตภาษีแล้วเกือบๆ 10% แบบนี้ผมก็เลยเก็บเพิ่มเข้าพอร์ตไปตามระเบียบ (คือ ระเบียบน่ะ เข้าพอร์ตนำไปแล้วล่วงหน้าครับ วันนี้เลยตามระเบียบไปอีกที อิอิ)

- ท่ามกลางความหวาดเสียวทั้งวัน ตลาดปิดที่ -1,003.10 จุดลดลง -19.79 จุด โดยเป็นไปตามคาดที่กลุ่มนักลงทุนรายย่อยเล่นสั้น ซื้อสุทธิที่ 1,389.80 ล้านบาท โดยมีกลุ่มนักลงทุนสถาบันช่วยแอบซื้อตามมาห่างๆ มีจำนวนหลักทรัพย์ที่ปรับตัวสูงขึ้น/ไม่เปลี่ยนแปลง/ปรับตัวลดลง เป็น 58/109/364 หลักทรัพย์ครับ เรียกว่าหนักหนาเลยทีเดียว

ขอบคุณภาพประกอบจาก KTZMICO
- มาดูปิดตลาดเอเชียวันนี้ดีกว่าครับ ญี่ปุ่นเอง หนักหนาที่สุด ดัชนีลงไปกว่าหนึ่งพันจุด นั่นคือ -10.55% เลยเชียว หลุดหมื่นจุดไปแบบไม่มีแนวรับใดๆ ทั้งสิ้น ทำให้เห็นถึงพื้นฐานที่เปลี่ยนไป (อย่างน้อยก็ในระยะสั้น) กราฟเทคนิคใดๆ ก็เอาไม่อยู่ ไม่มีคำว่า oversold ใดๆ ทั้งนั้นในวินาทีนี้ครับ เห็นแล้วหวาดเสียวแทนเงินที่อยู่ในบริเวณนั้นจริงๆ อย่างไรก็ตาม เงินย่อมไหลจากที่ๆ ผลตอบแทนน้อยและความเสี่ยงสูง ไปยังที่ๆ ผลตอบแทนสูงกว่าและความเสี่ยงต่ำกว่าครับ ลองดูกันต่อไป และเอาใจช่วยชาวญี่ปุ่นเพื่อนร่วมทวีป ด้วยครับ

ขอบคุณภาพประกอบจาก Yahoo.com

Update ความรู้เกี่ยวกับหุ้น ความรู้เรื่องการลงทุน
สรุปเรื่องของ "งบกระแสเงินสด" และจุดต่างๆ ที่ต้องดูในงบกระแสเงินสด
คลิ๊กที่ "การลงทุนโดยพิจารณามูลค่า - การวิเคราะห์เชิงปริมาณ"
ทางด้านขวามือ เข้าไปแล้วเลื่อนลงด้านล่างครับ