วันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ของแถมจากการซื้อหุ้น

ของแถมจากการซื้อหุ้น

สำหรับหลายคนแล้วการทำธุรกิจอาจจะเป็นสิ่งที่ท้าทายและน่าสนใจซึ่งก็ไม่ได้ผิดอะไรแต่กับอีกหลายคนการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์โดยการซื้อหุ้นเป็นทางเลือกที่น่าสนใจกว่ามากเนื่องจากไม่ต้องเริ่มต้นทุกอย่างด้วยตัวเองทั้งหมด  นอกจากนี้แล้วถ้าเราไม่ได้สนใจราคาของหุ้นที่ขึ้นขึ้นลงลงและเราสามารถเลือกบริษัทที่ดีได้ในหลายหลายโอกาสนับว่าเป็นความโชคดีของคนที่ลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ที่สามารถซื้อหุ้นได้ในราคาต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชี  สิ่งที่เราได้มาจากการซื้อหุ้นที่มีราคาต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชีต่อหุ้นของบริษัทนั้นไม่ใช่เพียงแต่ได้หุ้นราคาถูกเท่านั้น แต่เรายังซื้อสิ่งของที่จับต้องไม่ได้เลยของบริษัทติดมือมาด้วยในราคาที่แทบไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มเติม

ของแถมจากการซื้อหุ้นคือ
  • ยี่ห้อ (คิดดู ว่าเราจะปั้นยี่ห้อเองได้ ท่าทางจะเหนื่อย นี่ไม่ต้องคิดถึงว่าปั้น 5-10 ยี่ห้อที่เราถือหุ้นในบริษัทนั้นนะ) 
  • เวลา (คิดดูอีก ว่าเราจะต้องใช้เวลาเท่าไรในการสร้างบริษัทอย่างที่เห็นได้ ให้เติบโตอย่างที่เป็นได้) 
  • โอกาส (คิดเพิ่ม เรามีความสามารถสร้างบริษัทใหญ่ยักษ์อย่าง ปูนซิเมนต์ไทย ธนาคารกรุงเทพ ไหม - ยกเปรียบเทียบเท่านั้น อืม อะไรก็เป็นได้ แต่ทางเลือกที่ดีก็ไม่ควรทิ้ง)
  • ลูกค้าเดิม (แล้วลูกค้ามหาศาลแบบที่บริษัทที่เรากำลังจะซื้อหุ้นนั้นมีอยู่ล่ะ ถ้าเราสร้างเองทั้งหมด จะต้องมีค่าใช้จ่ายเท่าไร)
  • know how หรือความรู้ที่สะสมในกิจการ (เราเริ่มจากศูนย์ จะติดลบไหมนะ อืมก็เป็นได้นะ เอาแบบบวกวันนี้เลยก็เป็นทางเลือก)
  • ความสัมพันธ์ของผู้จัดหาวัตถุดิบ (supplier) คู่ค้า (vendor) ในอุตสาหกรรม/ธุรกิจนั้น
  • พนักงาน (ถ้าต้องรับสมัครพนักงาน พัฒนาเขาขึ้นมาเอง จะทำอย่างไร เสียเงินและเวลาขนาดไหน)
แต่ถ้าถามว่า ของที่มันฟรีสำหรับเรานั้น มีฟรีจริงๆ หรือ ในความเป็นจริงคือไม่มีอะไรฟรีในโลกนี้ เพียงแต่ว่า ใครจ่ายไปก่อนหน้าเรา เท่านั้นเอง จะเห็นว่าทั้งหมดที่ธุรกิจมีหรือเป็นในวันนี้ ตัวธุรกิจเองนั่นล่ะครับเป็นคนจ่ายเงิน ใช้เวลา และความพยายามเพื่อสร้างสิ่งต่างๆ ที่กล่าวมาไปก่อนล่วงหน้าทั้งสิ้น เพื่อให้เป็นอย่างที่เห็นในวันนี้ เราก็เพียงรับไว้ต่อเท่านั้นเอง

โอกาสของนักลงทุน

ดังนั้นหากนักลงทุนพบเห็นหุ้นที่มูลค่าของบริษัทมีค่าสูงกว่าราคาหุ้นที่เราจ่ายไป (หุ้นมีราคาถูกเมื่อเทียบกับค่าของมัน) แถมด้วยยังมีราคาถุกกว่ามูลค่าทางบัญชีต่อหุ้นหรือ p/bv (ซึ่งมักจะเป็นการคิดเฉพาะของที่จับต้องได้เท่านั้น ยกเว้นแต่มีค่า goodwill มากๆ) ต่ำกว่า 1 อีกด้วย อย่างนี้นับว่าเป็นโอกาสในการลงทุนที่ดีทีเดียว เพียงแต่อาจจะต้องพิจารณาสักนิดว่าทำไมราคาหุ้นทั้งถูกปานนั้น ถ้าเป็นการตกต่ำลงมาเนื่องจากการกลัวของผู้คนในตลาดหลักทรัพย์ เพียงชั่วคราว โดยเราได้คำนวณมูลค่าที่เหมาะสมไว้แล้วว่าสูงกว่าราคานั้นมาก ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่ดีทีเดียว (หรือแม้ว่า p/bv จะสูงกว่า 1 ไป แต่ถ้าบรรดาของแถมสามารถทำกำไรได้ดีหรือดีมากๆ ก็ยังน่าพิจารณานะ)

หาของแถมเยอะๆ จะดี

เวลาซื้อหุ้น ถ้าเราเลือกของแถมที่ใช้งานได้เยอะๆ มาด้วยน่าจะดี ก็เหมือนกับการซื้อของทั่วไปในห้างสรรพสินค้า บางทีของแถมอาจจะน่าสนใจกว่าของที่ซื้อด้วยซ้ำไปก็มีนะ เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับการซื้อหุ้น ถ้าเราคิดได้ว่า เราต้องการซื้อเพราะเราอยากมีส่วนในการ เป็นเจ้าของบริษัท เราเห็นว่าบริษัทดี มีตราสินค้า มีลูกค้าเดิมมาก มีเทคโนโลยีการผลิตและการทำธุรกิจต่างๆ ดี มีพนักงานที่ดี แบบนี้อาจจะทำให้มุมมองในการพิจาณาคัดเลือกธุรกิจที่เราต้องการก็ได้นะครับ